Skip to main content

โลกกว้างรอคุณอยู่:ประสบการณ์จริงจากนักศึกษา MUIC ในต่างประเทศ

มีคำถามหนึ่งที่นักศึกษาหลายคนถามตัวเองอยู่เงียบๆ ว่า "ถ้าฉันไปเรียนต่างประเทศ ชีวิตจะเปลี่ยนไปไหม?"

คำตอบจากสองนักศึกษา MUIC ที่ได้ลองแล้วคือ — เปลี่ยน และเปลี่ยนในแบบที่คุณไม่คาดคิด

การเรียนต่างประเทศไม่ได้แค่เพิ่มบรรทัดในเรซูเม่ แต่คือการค้นพบตัวเองในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีใครรู้จักคุณ ไม่มีพ่อแม่คอยช่วย ไม่มีเพื่อนสมัยมัธยมอยู่ข้างๆ มีแค่คุณกับโลกใบใหม่ที่รอให้สำรวจ

นี่คือเรื่องราวของสองคนที่กล้าก้าวออกไป

ฉันไปเบอร์ลินเพื่อเรียน แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือตัวเองในเวอร์ชันที่กล้ากว่าเดิม

Ms. Boonyaporn "Aum" Phakum นักศึกษาสาขา International Business ไม่ได้แค่ "ไปเรียนที่เยอรมนี" เธอเลือกที่จะใช้ชีวิตในเบอร์ลินอย่างเต็มตัว ด้วยทุน Erasmus Scholarship และความฝันที่อยากสัมผัสชีวิตในเมืองยุโรปที่มีชีวิตชีวา เธอจึงเดินทางสู่ Berlin School of Economics and Law พร้อมกับความตื่นเต้นและความกังวลที่ผสมกันอยู่ในใจ


สิ่งแรกที่เธอต้องปรับตัวคือสไตล์การเรียนแบบเยอรมันที่เน้นการศึกษาด้วยตัวเอง ไม่มีใครจูงมือ ทุกอย่างต้องรับผิดชอบเอง แต่ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด — และประสบการณ์ที่เธอจะจำไปตลอดชีวิต — คือการทำงาน Part-time ครั้งแรกในชีวิต

"มันทั้งตื่นเต้นและน่ากลัวในเวลาเดียวกัน" เธอยอมรับ "แต่มันให้ความมั่นใจและสอนให้ฉันพึ่งตัวเองได้ ซึ่งเป็นก้าวใหญ่มากสำหรับฉัน"

การบาลานซ์ระหว่างงานและการเรียนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่นั่นคือสิ่งที่หล่อหลอมความแข็งแกร่งในตัวเธอ และในเวลาว่าง เธอค้นพบความสุขในสิ่งเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่นในสวนสาธารณะ ใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ทะเลสาบ หรือแค่เดินเท้าสำรวจเมืองโดยไม่มีจุดหมาย

"ฉันรักความรู้สึกอิสระที่มันมอบให้" เธอบอก "ช่วงเวลาเล็กๆ แต่พิเศษเหล่านั้นทำให้ประสบการณ์ของฉันในต่างประเทศเป็นสิ่งที่ลืมไม่ลง"

5 เคล็ดลับจาก Aum สำหรับคนที่อยากไป Study Abroad

  • วางแผนล่วงหน้า — เลือกมหาวิทยาลัยที่มีรายวิชาที่สามารถโอนหน่วยกิตกลับมา MUIC ได้

  • หาทุนการศึกษา — มองหาโอกาสอย่างทุน Erasmus เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

  • กล้าออกจาก Comfort Zone — การเติบโตเกิดขึ้นตรงนั้นเสมอ

  • บริหารเงินให้ดี — การใช้ชีวิตในต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายสูง วางแผนการเงินให้รอบคอบและพิจารณางาน Part-time

  • เก็บความสุขในทุกวัน — ทุกอย่างไม่ได้สมบูรณ์แบบเสมอ แต่การหาความสุขในชีวิตประจำวันคือสิ่งที่ทำให้ทุกอย่างคุ้มค่า

"คุณอายุ 20 ปีแค่ครั้งเดียว": เรื่องของสาวอินโทรเวิร์ตที่พบความกล้าในเมลเบิร์น

Ms. Thaingtara "Tine" Narin นักศึกษาสาขา Finance ไม่ใช่คนที่ตัดสินใจเรื่องใหญ่ได้ง่ายๆ เธอเป็นคนที่ตัวเองยอมรับว่าเป็น Introvert และพึ่งพาครอบครัวมาตลอด การคิดจะข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนที่ La Trobe University เมลเบิร์น ออสเตรเลีย จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

แต่ความทรงจำในวัยเด็กเกี่ยวกับวัฒนธรรมศิลปะและบรรยากาศผ่อนคลายของเมลเบิร์นยังคงวนเวียนอยู่ในใจ และในที่สุดเธอก็ตัดสินใจ — ก้าวออกไป

สามเดือนแรกหนักมาก "ฉันคิดถึงบ้านมากและไม่ค่อยมีความมั่นใจ" เธอยอมรับ การสร้างเพื่อนใหม่ไม่ได้มาตามธรรมชาติ และบรรยากาศที่เงียบสงบของวิทยาเขตขนาดใหญ่ยิ่งทำให้เธอรู้สึกโดดเดี่ยว

จุดเปลี่ยนที่เกิดจากคำว่า "สวัสดี"

แล้วทุกอย่างก็พลิก หลังจากพบกันครั้งสั้นๆ ในงาน Welcome Party เธอบังเอิญเจอกลุ่มนักศึกษาแลกเปลี่ยนกลุ่มหนึ่งในย่านธุรกิจใจกลางเมือง คำทักทายสั้นๆ นั้นกลายเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพที่นิยามประสบการณ์ทั้งปีของเธอ

พวกเขาออกเดินทาง Road Trip ตาม Great Ocean Road ด้วยกัน เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เธอเดินทางโดยไม่มีพ่อแม่ "เราจองทุกอย่างเอง และแม้จะเป็นแค่ไม่กี่วัน แต่มิตรภาพที่ได้มาจะอยู่ตลอดไป" เธอบอก

นอกจากเพื่อนใหม่ Tine ยังค้นพบความเป็นอิสระที่แท้จริง เธอทำงานที่ร้านอาหารไทยในช่วงปิดเทอม เจ้าของร้านกลายเป็นเหมือนพี่เลี้ยง หลานชายของเขาซึ่งเป็นนักศึกษา MUIC ด้วยกันกลายเป็นเหมือนพี่ชาย เธอสำรวจทั้ง Sydney, Brisbane, Gold Coast และ Tasmania พิสูจน์ให้ตัวเองเห็นว่าเธอสามารถใช้ชีวิตในต่างประเทศได้ด้วยตัวเอง

คำแนะนำจาก Tine: หยุดคิด แล้วไปเลย

ข้อความของเธอถึงคนที่ยังลังเล ชัดเจนและตรงไปตรงมา

"ชีวิตสั้นเกินไปสำหรับการคิดมาก คุณอายุ 20 ปีแค่ครั้งเดียวในชีวิต การไปตอนอายุ 20 กับการไปหลังจบการศึกษานั้นให้ความรู้สึกที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้นจงใช้ชีวิตให้เต็มที่"

พร้อมเขียนเรื่องราวของตัวเองแล้วหรือยัง?

ทั้ง Aum และ Tine เริ่มต้นด้วยความไม่แน่ใจ หนึ่งคนกลัวการพึ่งตัวเอง อีกคนกลัวโลกภายนอก แต่ทั้งคู่กลับมาพร้อมกับสิ่งที่ไม่มีในหนังสือเรียนเล่มใด นั่นคือความมั่นใจ ความกล้า และความทรงจำที่ไม่มีวันลืม

โปรแกรมแลกเปลี่ยนนักศึกษาของ MUIC เปิดประตูสู่มหาวิทยาลัยพันธมิตรกว่า 140 แห่งทั่วโลก การผจญภาภของคุณกำลังรอคุณอยู่

ดูรายละเอียดโปรแกรม Exchange ของ MUICได้ที่:

https://muic.mahidol.ac.th/en/study-abroad/outbound-exchange

Adventure Awaits: Real Stories from Exchange Students Who Took the LeapAdventure Awaits: Real Stories from Exchange Students Who Took the Leap

Related News

View All
MUIC จัดแสดงนิทรรศการวิทยานิพนธ์ "Brick by Brick Design in Process" ถ่ายทอดกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานของนักออกแบบรุ่นใหม่

MUIC จัดแสดงนิทรรศการวิทยานิพนธ์ "Brick by Brick Design in Process" ถ่ายทอดกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานของนักออกแบบรุ่นใหม่

Fourth-year students from the Communication Design Program (CDP) of Mahidol University International College (MUIC) presented their annual senior thesis exhibition, "Brick by Brick Design in Process," showcasing more than 60 creative projects from July 17 to 19, 2026, at the Sphere Gallery 2, Emsphere, Bangkok.

อ่านเพิ่มเติม  Jul 17, 2026
MUIC เปิดบ้านฉลอง 40 ปีแห่งความเป็นเลิศทางการศึกษานานาชาติ

MUIC เปิดบ้านฉลอง 40 ปีแห่งความเป็นเลิศทางการศึกษานานาชาติ

Mahidol University International College (MUIC) successfully held “MUIC 40th Anniversary – Open Days 2026,” a landmark open-house event celebrating four decades of academic excellence and international education on June 26-27, 2026 at Aditayathorn Building.

อ่านเพิ่มเติม  Jun 26, 2026
 เรื่องราวของนักศึกษาอิตาเลียนที่นำรสชาติบ้านเกิดมาสู่กรุงเทพฯ

เรื่องราวของนักศึกษาอิตาเลียนที่นำรสชาติบ้านเกิดมาสู่กรุงเทพฯ

สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยหลายคน ค่ำคืนแห่งการอ่านหนังสือมักมาพร้อมกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและความเครียดที่ค่อย ๆ เดือดพล่าน แต่สำหรับ Davide Finessi นักศึกษาปีที่ 3 สาขาภาษาและวัฒนธรรมศึกษานานาชาติ (ICIC) สิ่งที่กำลังเคี่ยวอยู่ในชีวิตเขากลับเป็นโปรเจกต์ที่เขารักสุดใจ และมีรสชาติของ "บ้าน"

อ่านเพิ่มเติม  Jun 24, 2026