Skip to main content

มหิดลอินเตอร์จัดแสดงนิทรรศการวิทยานิพนธ์ Me I Dia – Media Town Media Com Thesis Exhibition 2025

  • Category: Uncategory
  • Published on: Jul 7, 2025
  • Tags:

วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) โดยสาขาวิชาสื่อและการสื่อสาร จัดนิทรรศการวิทยานิพนธ์ประจำปี “Me I Dia – Media Town Media Com Thesis Exhibition 2025” เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 ณ House Samyan ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพมหานคร โดยนิทรรศการดังกล่าวจัดแสดงผลงานวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ซึ่งสะท้อนถึงความคิดสร้างสรรค์ มุมมอง และประสบการณ์ที่หลากหลายของนักศึกษาก่อนสำเร็จการศึกษา

นิทรรศการนี้นับเป็นเวทีสำคัญในการแสดงศักยภาพของนักศึกษารุ่นใหม่ในสายงานสื่อ ที่สามารถสื่อสารแนวคิด แรงบันดาลใจ และประสบการณ์ส่วนบุคคลผ่านผลงานหลากหลายรูปแบบ อาทิ ภาพยนตร์สั้น พอดแคสต์สื่อเสียง บูธโต้ตอบแบบมีส่วนร่วม และงานมัลติมีเดียรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งต่างแสดงให้เห็นถึงองค์ความรู้ ทักษะการเล่าเรื่อง และความสามารถด้านการผลิตสื่อที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาที่ศึกษาใน MUIC

ผลงานของนักศึกษาถูกจัดแสดงในรูปแบบของ “เมืองแห่งสื่อสร้างสรรค์” แบ่งออกเป็น 7 โซน โดยแต่ละโซนสะท้อนแนวคิดแบบบูรณาการข้ามศาสตร์ และเปิดประเด็นสู่การสนทนาในสังคมยุคใหม่ที่หมุนเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว โดยผลงานเด่นในแต่ละโซน ได้แก่:

● A1: The Last Move – ภาพยนตร์สั้นสะเทือนอารมณ์ว่าด้วยนักพนันที่จับมือกับ เด็กออทิสติกผู้มีพรสวรรค์ด้านหมากรุก เพื่อตามหาความหวังและความฝันของทั้งคู่

● Calm in the Chaos (CITC) – พอดแคสต์ที่ช่วยให้ผู้ฟังได้คลายความเครียด ด้วยเรื่องเล่าเกี่ยวกับธรรมชาติ เสียงบรรยายอันอ่อนโยน และซาวด์แทร็กที่ชวนให้สงบ

● Bangkok Nocturne – โฟโต้บุ๊กศิลปะที่พาผู้อ่านสำรวจความงามที่หลบซ่อนอยู่ ของกรุงเทพฯ ในยามค่ำคืน

● Colors of Hope – สารคดีเชิงสิ่งแวดล้อมที่ชี้ให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของปลานกแก้ว ในการฟื้นฟูแนวปะการัง และแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์

● Everjoy – แคมเปญโซเชียลมีเดียที่ส่งเสริมสุขภาพใจและการเติบโตภายใน ผ่านการมองโลกในแง่ดีและการขอบคุณตัวเอง

● Desi Me – โปรเจกต์ที่สำรวจอัตลักษณ์ของเยาวชนเชื้อสายเอเชียใต้ในโลกยุคใหม่ ผ่านสื่อผสมผสานและการเล่าเรื่องที่จริงใจ

แต่ละผลงานถูกออกแบบมาเพื่อชวนคิด เปิดบทสนทนา กระตุ้นให้ตั้งคำถาม และสะท้อนวิธีคิดแบบไร้เส้นแบ่งวิชา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานในโลกสื่อที่หมุนเร็ว เปลี่ยนไว และเชื่อมโยงทุกศาสตร์เข้าด้วยกัน

พิธีเปิดนิทรรศการได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ แพทย์หญิงจุฬธิดา โฉมฉาย คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมทั้งมีผู้แทนอาจารย์ และผู้ทรงคุณวุฒิในวงการนี้ ได้ร่วมกล่าวว่า “นิทรรศการนี้ไม่เพียงเป็นการแสดงผลสัมฤทธิ์ทางวิชาการ แต่ยังเป็นเวทีแห่งจินตนาการ อัตลักษณ์ และนวัตกรรม ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ถ่ายทอดความคิด ความฝัน และความรู้สึกออกมาอย่างลึกซึ้ง”

นิทรรศการ “Me I Dia – Media Town” แสดงถึงความมุ่งมั่นของ MUIC ในการพัฒนานักเล่าเรื่องและผู้ผลิตสื่อรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ พร้อมก้าวเข้าสู่แวดวงสื่อสารมวลชนทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ

Related News

View All
MUIC เปิดบ้านฉลอง 40 ปีแห่งความเป็นเลิศทางการศึกษานานาชาติ

MUIC เปิดบ้านฉลอง 40 ปีแห่งความเป็นเลิศทางการศึกษานานาชาติ

Mahidol University International College (MUIC) successfully held “MUIC 40th Anniversary – Open Days 2026,” a landmark open-house event celebrating four decades of academic excellence and international education on June 26-27, 2026 at Aditayathorn Building.

อ่านเพิ่มเติม  Jun 26, 2026
 เรื่องราวของนักศึกษาอิตาเลียนที่นำรสชาติบ้านเกิดมาสู่กรุงเทพฯ

เรื่องราวของนักศึกษาอิตาเลียนที่นำรสชาติบ้านเกิดมาสู่กรุงเทพฯ

สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยหลายคน ค่ำคืนแห่งการอ่านหนังสือมักมาพร้อมกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและความเครียดที่ค่อย ๆ เดือดพล่าน แต่สำหรับ Davide Finessi นักศึกษาปีที่ 3 สาขาภาษาและวัฒนธรรมศึกษานานาชาติ (ICIC) สิ่งที่กำลังเคี่ยวอยู่ในชีวิตเขากลับเป็นโปรเจกต์ที่เขารักสุดใจ และมีรสชาติของ "บ้าน"

อ่านเพิ่มเติม  Jun 24, 2026
นักศึกษาสาขา CDP ได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในสตรีเยาวชนดีเด่นของประเทศไทย

นักศึกษาสาขา CDP ได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในสตรีเยาวชนดีเด่นของประเทศไทย

A 4th Year Communication Design Program (CDP) student of Mahidol University International College (MUIC) has been selected as an awardee for the “Outstanding Thai Young Women 2026: Preserving Thai Heritage” held on June 20, 2026 at the National Gallery, Bangkok.

อ่านเพิ่มเติม  Jun 20, 2026