Skip to main content

บทลงโทษ

บทลงโทษ

ความรับผิดทางแพ่ง

ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลหรือผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ไม่ว่าจะเกิดจากการกระทำโดยจงใจ หรือประมาทเลินเล่อหรือไม่ก็ตาม เว้นแต่พิสูจน์ได้ว่า 1. เหตุสุดวิสัย หรือเกิดจากการะทำหรือละเว้นการกระทำโดยเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล 2. เป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติการตามหน้าที่และอำนาจทางกฎหมาย นอกจากสินไหมทดแทนที่แท้จริงแล้ว ศาลมีอำนาจสั่งให้จ่ายค่าสินไหมทดแทนเพื่อการลงโทษเพิ่มขึ้นได้ แต่ไม่เกิน 2 เท่าของค่าสินไหมทดแทนที่แท้จริ

อายุความฟ้องคดี 3 ปี

นับแต่วันที่ผู้เสียหายรู้ถึงความเสียหายและรู้ตัวผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลหรือผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลที่ต้องรับผิด หรือ 10 ปี นับแต่วันที่มีการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล

ความรับผิดทางอาญา

1. ใช้หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความละเอียดอ่อน  โดยมิชอบหรือนอกเหนือวัตถุประสงค์ ส่งหรือโอนข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความละเอียดอ่อนไปยังต่างประเทศ -โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นเกิดความเสียหายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ -เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. ล่วงรู้ข้อมูลส่วนบุคคลเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายนี้ แล้วนำไปเปิดเผยแก่ผู้อื่นโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3. กรรมการหรือผู้จัดการ หรือบุคคลใดที่รับผิดชอบในการดำเนินงานของนิติบุคคล หากมีการสั่งการ หรือกระทำการและละเว้นไม่สั่งการหรือไม่กระทำการ จนเป็นเหตุให้นิติบุคคลกระทำความผิด ต้องรับโทษตามที่บัญญัติไว้สำหรับความผิดนั้นด้วย

ความรับผิดทางอาญา

ความรับผิดทางปกครอง

โทษทางปกครองของผู้ควบคุมข้อมูล (การกระทำที่เป็นความผิด) โทษปรับทางปกครอง ไม่เกิน 1,000,000 บาท-การไม่ขอความยินยอมให้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่แจ้งผลกระทบจากการถอนความยินยอม (มาตรา 19) โทษปรับทางปกครอง ไม่เกิน 3,000,000 บาท-การเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลโดยปราศจากฐานทางกฎหมาย(มาตรา 24, มาตรา 27)-การเก็บรวบรวม ใช้หรือเปิดเผยข้อมูลผิดไปจากวัตถุประสงค์ที่ได้แจ้งไว้โดยไม่ได้แจ้งวัตถุประสงค์ใหม่หรือมีกฎหมายให้ทำได้ (มาตรา 21)-การเก็บรวบรวมข้อมูลเกินไปกว่าที่จำเป็นภายใต้วัตถุประสงค์อันชอบด้วยกฎหมายของผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล (มาตรา 22)-การเก็บข้อมูลจากแหล่งอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของข้อมูลโดยตรงที่ต้องห้ามตามกฎหมาย(มาตรา 25)-การขอความยินยอมที่เป็นการหลอกลวงหรือทำให้เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลเข้าใจผิดในวัตถุประสงค์โทษปรับทางปกครอง ไม่เกิน 5,000,000 บาท-การเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผย การโอนข้อมูลอ่อนไหวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย (มาตรา 26, มาตรา 27, มาตรา 28, มาตรา 29) โทษทางปกครองของผู้ควบคุมข้อมูล (การไม่ปฏิบัติตามหน้าที่)โทษปรับทางปกครอง ไม่เกิน 1,000,000 บาท-การไม่แจ้งเจ้าของข้อมูลทั้งในกรณีเก็บข้อมูลจากเจ้าของข้อมูลโดยตรงหรือโดยอ้อม (มาตรา 23 หรือมาตรา 25)-การไม่ให้เจ้าของข้อมูลเข้าถึงข้อมูลตามสิทธิ (มาตรา 30)-การไม่จัดให้มีเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (มาตรา 41)-การไม่จัดให้มีการสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเพียงพอ หรือการให้ออกหรือเลิกจ้างเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเพราะเหตุที่ปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (มาตรา 42)โทษปรับทางปกครอง ไม่เกิน 3,000,000 บาท-การไม่ดำเนินการตามสิทธิคัดค้านของเจ้าของข้อมูล (มาตรา 32 วรรค 2)-การโอนข้อมูลส่วนบุคคลไปยังต่างประเทศโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย (มาตรา 28,มาตรา 29)-การไม่จัดให้มีมาตรการในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่เหมาะสม การไม่จัดให้มีระบบตรวจสอบเพื่อลบทำลายข้อมูลหรือไม่ปฏิบัติตามสิทธิในการลบเมื่อถอนความยินยอมหรือตามสิทธิในการขอลบข้อมูลโดยไม่มีเหตุตามกฎหมาย การไม่แจ้งเหตุละเมิดข้อมูล หรือการไม่ตั้งตัวแทนในราชอาณาจักร

**โทษทางปกครองนั้นสามารถอุทธรณ์โต้แย้งตามกฎหมายว่าด้วยวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองในฐานะคำสั่งทางปกครอง**

Related News

View All
MUIC ต้อนรับผู้แทน YUFE จากจีน หารือแนวทางความร่วมมือทางการศึกษา

MUIC ต้อนรับผู้แทน YUFE จากจีน หารือแนวทางความร่วมมือทางการศึกษา

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2569 รองศาสตราจารย์ ดร.ยิ่งยศ เจียรวุฑฒิ รองคณบดี วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) ให้การต้อนรับ Mr. Zhu Hengxiang คณบดีคณะภาษาและวัฒนธรรมนานาชาติ และ Ms. Nie Xin อาจารย์สาขาภาษาไทย จาก Yunnan University of Finance and Economics (YUFE) สาธารณรัฐประชาชนจีน

อ่านเพิ่มเติม  Aug 17, 2026
วิทยาลัยนานาชาติ ม.มหิดลจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการดำเนินการเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ด้านความปลอดภัย (ด้านสุขภาพจิต)

วิทยาลัยนานาชาติ ม.มหิดลจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการดำเนินการเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ด้านความปลอดภัย (ด้านสุขภาพจิต)

Mahidol University International College (MUIC) held a workshop on Emergency Response for Mental Health Safety on August 14, 2026, at the MUIC Co Space for All (Co-Create) on the 6th Floor of Building 1 and at the Exhibition Hall on the 2nd Floor of Aditayathorn Building, with 80 participants in attendance.

อ่านเพิ่มเติม  Aug 14, 2026
MUIC หารือ Gulf Binance และรองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เดินหน้าความร่วมมือด้านการศึกษา เตรียมความพร้อมบัณฑิตสู่ยุค AI

MUIC หารือ Gulf Binance และรองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เดินหน้าความร่วมมือด้านการศึกษา เตรียมความพร้อมบัณฑิตสู่ยุค AI

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2569 รองศาสตราจารย์ ดร.ยิ่งยศ เจียรวุฑฒิ รองคณบดีวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล นำคณะผู้บริหาร MUIC พร้อมด้วยผู้แทนจากบริษัท กัลฟ์ ไบแนนซ์ จำกัด (Gulf Binance Co., Ltd.) นำโดย ดร.กร พูนศิริวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์และผู้อำนวยการ Binance TH Academy บริษัท กัลฟ์ ไบแนนซ์ จำกัด และผู้อำนวยการด้านการบริหารธุรกิจ AI บริษัท กัลฟ์ เอดจ์ จำกัด พร้อมคณะ เข้าพบ ศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกรเนติ สุขสมบูรณ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ณ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา เพื่อหารือแนวทางการพัฒนาความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยมหิดลและ Gulf Binance

อ่านเพิ่มเติม  Aug 5, 2026