Skip to main content

เข้าใจว่า "Burnout syndrome - ภาวะหมดไฟ"

เข้าใจว่า “Burnout syndrome - ภาวะหมดไฟ” ต้องแวะมาทักทายน้องๆ บ้างแน่นอน วันนี้เรามาทำความรู้จักอาการเหล่านี้ และมาปลุกไฟในตัวให้ลุกโชนกันค่ะ

ภาวะหมดไฟ (Burnout syndrome) เป็นความอ่อนล้าทางอารมณ์ จิตใจ และร่างกายจากการที่เราต้องเผชิญหน้ากับปริมาณงานที่หนักและเครียดติดต่อกันเป็นเวลานาน จนรู้สึกว่าตัวเองรับมือกับงานต่างๆ ไม่ไหวอีกต่อไป จนอยากจะเท! เท!! เททุกอย่าง!!!  ไม่ต้องกลัวว่าเริ่มหมดไฟแล้วไฟจะค่อยๆ มอดจนดับลง จงจำไว้ว่าเราสามารถ “เติมไฟ” ได้เสมอค่ะ วันนี้เอาทริค ”ปลุกไฟ” ในตัวให้ลุกโชนอีกครั้ง มาฝากกัน
  • เอา “ความสนุก” กลบ “ความเครียด” ใครๆ ก็เครียดได้ แต่พอเริ่มรู้ตัวว่าเครียดปุบ ต้องวางมันลง แล้วไปทำอย่างอื่นที่ชอบ เช่น กินของอร่อย ดูหนังสนุกๆ ออกกำลังกาย เล่นเกม ฯลฯ เติมพลังเต็มที่แล้วค่อยกลับมาลุยต่อ
  • ปรับความคิด เช่น เรา “สมบูรณ์แบบ” ได้ในความ “ไม่สมบูรณ์แบบ” ถ้าเป็นงานเร่งมาก ในเวลาจำกัด ก็ทำให้เต็มที่ที่สุดเท่าเวลาที่มี แต่ไม่ต้องกดดัน เราสามารถปรับโต๊ะทำการบ้านให้เป็นสภาพแวดล้อมที่ดีได้ ด้วยการแปะข้อความเติมกำลังใจหรือแปะรูปไอดอลที่สร้างแรงบันดาลใจด้านบวกไว้ปลุกไฟให้ตัวเอง เช่น เตนล์ WayV เคยบอกว่า “เราต้องรู้ตัวเองด้วยว่าทำถูกหรือยัง ไม่ใช่ว่าจะหักโหมตัวเองเกินไป ดังนั้น ผมว่าเราค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ น่าจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด”
  • นอน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน การนอนที่เพียงพอช่วยแก้ปัญหาเรื่องหมดไฟและพัฒนาสมองส่วนความคิดความจำได้ แม้แต่การงีบหลับในช่วงเวลาสั้นๆ ก็ทำให้น้องๆ ได้พักสมองจากการหมกมุ่นเรื่องงานและช่วยลดความเครียดได้ด้วย
  • ฝึกลำดับความสำคัญของงาน ลดงานบางอย่างที่ไม่จำเป็นต้องลงแรงพร้อมกัน เช่น ใช้เวลาทำงานสำคัญและเร่งด่วนก่อน อาจจะเป็นงานที่คะแนนเยอะ ส่งใน 1-3 วัน ส่วนงานที่ก็สำคัญแต่ไม่เร่งด่วน เช่น อ่านหนังสือเตรียมสอบ เก็บผลงานแข่งขัน ก็อาจจะจัดตารางแทรกอ่านระหว่างวันหรือรอทำหลังจากงานด่วนผ่านไปแล้วก็ได้
น้องๆ คนไหนรู้สึก “หมดไฟ” ก็ลองเอาทริคไปปรับใช้ เพื่อปลุกไฟกันดูนะคะ มาเรียนสาขาวิชาที่ใช่ เพื่อต่อยอดไปสู่อาชีพที่ชอบต้องที่ Mahidol University International College (MUIC) เท่านั้น สามารถคลิกเพื่อกดสมัคร หรือทักเพื่อสอบถามรายละเอียดแต่ละสาขาได้เลย MUIC - Creating Global Citizens #MUIC #MahidolInter #MahidolUniversity #วิทยาลัยนานาชาติ  #มหาวิทยาลัยมหิดล #มหิดลอินเตอร์ #DEK67 #DEK66 #StudyinThailand #TCAS Undergraduate Admissions Office: Call (+66) 02-700-5000 ext. 4344-7 Mobile Call Center: (+66) 098-269-0302 E-mail: icdad@mahidol.ac.th LINE ID: @muicfriend Website: muic.mahidol.ac.th Instagram: https://www.instagram.com/mahidol_inter/

Related News

View All
MUIC ส่งต่อโอกาสทางการศึกษา มอบเก้าอี้เลคเชอร์สู่โรงเรียนชุมชน เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีแห่งการสถาปนา

MUIC ส่งต่อโอกาสทางการศึกษา มอบเก้าอี้เลคเชอร์สู่โรงเรียนชุมชน เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีแห่งการสถาปนา

วันที่ 8 เมษายน 2569 ดร.ลัดดาวัลย์ เจียรวิทยกิจ รองคณบดีฝ่ายสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) ส่งมอบเก้าอี้เลคเชอร์และครุภัณฑ์สำนักงานเพื่อการเรียนรู้สู่ชุมชน ภายใต้โครงการ “Chairs to Share for Community Learning” ให้แก่ โรงเรียนวัดสันติการามวิทยา ในพระบรมราชานุเคราะห์ จังหวัดราชบุรี เพื่อใช้ประโยชน์ในการจัดการเรียนการสอนและกิจกรรมต่าง ๆ ของโรงเรียน พร้อมทั้งสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา

อ่านเพิ่มเติม  Apr 8, 2026
มหิดลอินเตอร์จัดกิจกรรมสงกรานต์ 2569 สืบสานวัฒนธรรม

มหิดลอินเตอร์จัดกิจกรรมสงกรานต์ 2569 สืบสานวัฒนธรรม

เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ผศ. ดร.มาลินวิษา ศักดิยากร รองคณบดีฝ่ายทรัพยากรบุคคล วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานในกิจกรรม “สงกรานต์ 2569” เพื่อสืบสานประเพณีไทย

อ่านเพิ่มเติม  Apr 8, 2026
MUIC ร่วมงาน Thailand Education Fair, Myanmar 2026 ขยายโอกาสการศึกษานานาชาติ ณ ย่างกุ้ง

MUIC ร่วมงาน Thailand Education Fair, Myanmar 2026 ขยายโอกาสการศึกษานานาชาติ ณ ย่างกุ้ง

วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) เข้าร่วมงาน 11th Thailand Education Fair, Myanmar 2026 ระหว่างวันที่ 2–5 เมษายน 2569 ณ กรุงย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยกิจกรรมหลักจัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2569 ณ Sedona Hotel Yangon

อ่านเพิ่มเติม  Apr 5, 2026