Skip to main content

เข้าใจว่า "Burnout syndrome - ภาวะหมดไฟ"

เข้าใจว่า “Burnout syndrome - ภาวะหมดไฟ” ต้องแวะมาทักทายน้องๆ บ้างแน่นอน วันนี้เรามาทำความรู้จักอาการเหล่านี้ และมาปลุกไฟในตัวให้ลุกโชนกันค่ะ

ภาวะหมดไฟ (Burnout syndrome) เป็นความอ่อนล้าทางอารมณ์ จิตใจ และร่างกายจากการที่เราต้องเผชิญหน้ากับปริมาณงานที่หนักและเครียดติดต่อกันเป็นเวลานาน จนรู้สึกว่าตัวเองรับมือกับงานต่างๆ ไม่ไหวอีกต่อไป จนอยากจะเท! เท!! เททุกอย่าง!!!  ไม่ต้องกลัวว่าเริ่มหมดไฟแล้วไฟจะค่อยๆ มอดจนดับลง จงจำไว้ว่าเราสามารถ “เติมไฟ” ได้เสมอค่ะ วันนี้เอาทริค ”ปลุกไฟ” ในตัวให้ลุกโชนอีกครั้ง มาฝากกัน
  • เอา “ความสนุก” กลบ “ความเครียด” ใครๆ ก็เครียดได้ แต่พอเริ่มรู้ตัวว่าเครียดปุบ ต้องวางมันลง แล้วไปทำอย่างอื่นที่ชอบ เช่น กินของอร่อย ดูหนังสนุกๆ ออกกำลังกาย เล่นเกม ฯลฯ เติมพลังเต็มที่แล้วค่อยกลับมาลุยต่อ
  • ปรับความคิด เช่น เรา “สมบูรณ์แบบ” ได้ในความ “ไม่สมบูรณ์แบบ” ถ้าเป็นงานเร่งมาก ในเวลาจำกัด ก็ทำให้เต็มที่ที่สุดเท่าเวลาที่มี แต่ไม่ต้องกดดัน เราสามารถปรับโต๊ะทำการบ้านให้เป็นสภาพแวดล้อมที่ดีได้ ด้วยการแปะข้อความเติมกำลังใจหรือแปะรูปไอดอลที่สร้างแรงบันดาลใจด้านบวกไว้ปลุกไฟให้ตัวเอง เช่น เตนล์ WayV เคยบอกว่า “เราต้องรู้ตัวเองด้วยว่าทำถูกหรือยัง ไม่ใช่ว่าจะหักโหมตัวเองเกินไป ดังนั้น ผมว่าเราค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ น่าจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด”
  • นอน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน การนอนที่เพียงพอช่วยแก้ปัญหาเรื่องหมดไฟและพัฒนาสมองส่วนความคิดความจำได้ แม้แต่การงีบหลับในช่วงเวลาสั้นๆ ก็ทำให้น้องๆ ได้พักสมองจากการหมกมุ่นเรื่องงานและช่วยลดความเครียดได้ด้วย
  • ฝึกลำดับความสำคัญของงาน ลดงานบางอย่างที่ไม่จำเป็นต้องลงแรงพร้อมกัน เช่น ใช้เวลาทำงานสำคัญและเร่งด่วนก่อน อาจจะเป็นงานที่คะแนนเยอะ ส่งใน 1-3 วัน ส่วนงานที่ก็สำคัญแต่ไม่เร่งด่วน เช่น อ่านหนังสือเตรียมสอบ เก็บผลงานแข่งขัน ก็อาจจะจัดตารางแทรกอ่านระหว่างวันหรือรอทำหลังจากงานด่วนผ่านไปแล้วก็ได้
น้องๆ คนไหนรู้สึก “หมดไฟ” ก็ลองเอาทริคไปปรับใช้ เพื่อปลุกไฟกันดูนะคะ มาเรียนสาขาวิชาที่ใช่ เพื่อต่อยอดไปสู่อาชีพที่ชอบต้องที่ Mahidol University International College (MUIC) เท่านั้น สามารถคลิกเพื่อกดสมัคร หรือทักเพื่อสอบถามรายละเอียดแต่ละสาขาได้เลย MUIC - Creating Global Citizens #MUIC #MahidolInter #MahidolUniversity #วิทยาลัยนานาชาติ  #มหาวิทยาลัยมหิดล #มหิดลอินเตอร์ #DEK67 #DEK66 #StudyinThailand #TCAS Undergraduate Admissions Office: Call (+66) 02-700-5000 ext. 4344-7 Mobile Call Center: (+66) 098-269-0302 E-mail: icdad@mahidol.ac.th LINE ID: @muicfriend Website: muic.mahidol.ac.th Instagram: https://www.instagram.com/mahidol_inter/

Related News

View All
วิทยาลัยนานาชาติ ได้รับรางวัลสถานศึกษาปลอดภัย เป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน และห้องปฏิบัติการปลอดภัยเพื่อการยอมรับร่วม Peer Evaluation ประจำปี 2568 ในงาน Safety Day รณรงค์อาชีวอนามัยและความปลอดภัย ครั้งที่ 10

วิทยาลัยนานาชาติ ได้รับรางวัลสถานศึกษาปลอดภัย เป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน และห้องปฏิบัติการปลอดภัยเพื่อการยอมรับร่วม Peer Evaluation ประจำปี 2568 ในงาน Safety Day รณรงค์อาชีวอนามัยและความปลอดภัย ครั้งที่ 10

Demonstrating its commitment to academic and operational excellence, Mahidol University International College (MUIC) received the Educational Institution Award for the ninth consecutive year during the 10th MU Safety Day ceremony held on April 28, 2026 at Prince Mahidol Hall.

อ่านเพิ่มเติม  Apr 28, 2026
โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสร้างเครือข่ายสัมพันธ์สโมสรนักศึกษา

โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสร้างเครือข่ายสัมพันธ์สโมสรนักศึกษา

เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา หน่วยพัฒนานักศึกษา งานกิจการนักศึกษา วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล นำคณะกรรมการสโมสรนักศึกษา พร้อมด้วยผู้บริหารและบุคลากรงานกิจการนักศึกษา เข้าศึกษาดูงาน ณ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยบูรพา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี

อ่านเพิ่มเติม  Apr 24, 2026
MUIC ส่งต่อโอกาสทางการศึกษา มอบเก้าอี้เลคเชอร์สู่โรงเรียนชุมชน เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีแห่งการสถาปนา

MUIC ส่งต่อโอกาสทางการศึกษา มอบเก้าอี้เลคเชอร์สู่โรงเรียนชุมชน เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีแห่งการสถาปนา

วันที่ 8 เมษายน 2569 ดร.ลัดดาวัลย์ เจียรวิทยกิจ รองคณบดีฝ่ายสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) ส่งมอบเก้าอี้เลคเชอร์และครุภัณฑ์สำนักงานเพื่อการเรียนรู้สู่ชุมชน ภายใต้โครงการ “Chairs to Share for Community Learning” ให้แก่ โรงเรียนวัดสันติการามวิทยา ในพระบรมราชานุเคราะห์ จังหวัดราชบุรี เพื่อใช้ประโยชน์ในการจัดการเรียนการสอนและกิจกรรมต่าง ๆ ของโรงเรียน พร้อมทั้งสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา

อ่านเพิ่มเติม  Apr 8, 2026