Skip to main content

มหิดลอินเตอร์ร่วมกับเภสัชจุฬาจัดการผลิตสื่อ วีดิทัศน์ด้านนวัตกรรมและงานวิจัยทางเภสัชศาสตร์

ฝ่ายนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการศึกษา คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ หลักสูตรออกแบบนิเทศศิลป์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการ “การผลิตสื่อ วีดิทัศน์ด้านนวัตกรรมและงานวิจัยทางเภสัชศาสตร์” โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน” ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นการจัดทำ และผลิตสื่อวีดิทัศน์ ใน วิชา ICCD342 การออกแบบด้วยสื่อใหม่ของหลักสูตรออกแบบนิเทศศิลป์ วิทยาลัยนานาชาติ ที่ได้มีการจัดทำไปแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมถึงธันวาคม 2565 โดยมีอาจารย์และนักศึกษา เข้าร่วม 10 กลุ่ม เพื่อทำงาน ร่วมกันกับนิสิตระดับปริญญาตรี โท อาจารย์ และ นักวิจัย จาก 10 โครงการของ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบัน และสร้างการเรียนรู้ข้ามศาสตร์ (Cross-Disciplinary) ที่ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ต่อกัน (Knowledge-Transfer) ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนกลยุทธ์ของ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล นอกจากนี้ นิสิต นักศึกษา จะได้ฝึกฝนและเรียนรู้กระบวนการออกแบบ และ ผลิตสื่อวีดิทัศน์ การสื่อสารและทำงานร่วมกันเป็นทีม ซึ่งเป็นประโยชน์ในการพัฒนาศักยภาพและทักษะในการทำงานจริงในอนาคต นอกจากนี้ ข้อมูลทางด้านการวิจัยทางเภสัชศาสตร์ ยังเป็นข้อมูลที่ควรได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ และในส่วนที่ 2 หลังจากมีการจัดทำและผลิตสื่อวีดิทัศน์ทั้ง 10 เรื่องแล้ว ยังได้มีการจัดการประกวดเพื่อการประเมิน ผลงาน และมอบรางวัลให้แก่ผลงานที่ได้รับการคัดเลือก โดยได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิด้านการออกแบบและผลิตสื่อ วีดิทัศน์ และทางเภสัชศาสตร์ มาร่วมตัดสิน โดยมีผู้ชนะรางวัลทั้งหมด 3 กลุ่ม กลุ่มที่ได้รับรางวัลที่ 1 ได้แก่ ทีม A: FUNCTIONAL FOOD ประกอบไปด้วยสมาชิกได้แก่ 1. สุนิชชา เชวงวรกุล 2. ประภัสสร วงศกรวิศิษฏ์ 3. จิดาภา สิทธินันทวิทย์  4. วาสุธา สมบัติรงรอง 5. ชินวัตร พงศ์เนตรวิไล 6. ซาหิบา พงษ์สิงห์วิทยา และ7. จตุพร สาตรพันธุ์  และกลุ่มที่ได้รับรางวัลที่ 2 มีจำนวน 2 กลุ่ม ได้แก่ 1 ทีม D: QUALITY AND SAFETY OF MEDICINE AND HEALTH PRODUCTS สมาชิกในกลุ่มได้แก่1.ณัฐรวี จันทร์ประเสริฐ 2.ณัฐธยาน์ พู่ทอง3.ฐิติพร  ทวีวรารักษ์  4.หฤษฎ์ ตั้งถิรสุข 5.ภูริชญา บุญญาพงษ์พันธ์ 6. ธีราสิรี ภัคยานนท์ และ ทีม H: AQUEOUS DRUG DELIVERY SYSTEM-HY-N สมาชิกในกลุ่มได้แก่ 1. อาซีส จุฬารัตนพล  2.นภัสกร เพชรวรกุล 3.เอกภูมิทวี อัจฉริยพฤกษ์   4.พีรดา สินธุนาวา  5.โอมภัทร์ ฤกษ์ดวงจันทร์ โดยได้จัดพิธีมอบรางวัลและฉายงานที่ได้รางวัลเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ.2566 ณ ห้อง Screening Room วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ เภสัชกร ดร. ปรีดากร ชุณหะชา รองคณบดีฝ่ายนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ภัสริณ รอดโพธิ์ทอง วงศ์กำแหง รองคณบดีฝ่ายการวางแผนกลยุทธ์ และพัฒนาคุณภาพ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัย มหิดล เป็นประธาน และมอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศ

Related News

View All
MUIC เปิดบ้านฉลอง 40 ปีแห่งความเป็นเลิศทางการศึกษานานาชาติ

MUIC เปิดบ้านฉลอง 40 ปีแห่งความเป็นเลิศทางการศึกษานานาชาติ

Mahidol University International College (MUIC) successfully held “MUIC 40th Anniversary – Open Days 2026,” a landmark open-house event celebrating four decades of academic excellence and international education on June 26-27, 2026 at Aditayathorn Building.

อ่านเพิ่มเติม  Jun 26, 2026
 เรื่องราวของนักศึกษาอิตาเลียนที่นำรสชาติบ้านเกิดมาสู่กรุงเทพฯ

เรื่องราวของนักศึกษาอิตาเลียนที่นำรสชาติบ้านเกิดมาสู่กรุงเทพฯ

สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยหลายคน ค่ำคืนแห่งการอ่านหนังสือมักมาพร้อมกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและความเครียดที่ค่อย ๆ เดือดพล่าน แต่สำหรับ Davide Finessi นักศึกษาปีที่ 3 สาขาภาษาและวัฒนธรรมศึกษานานาชาติ (ICIC) สิ่งที่กำลังเคี่ยวอยู่ในชีวิตเขากลับเป็นโปรเจกต์ที่เขารักสุดใจ และมีรสชาติของ "บ้าน"

อ่านเพิ่มเติม  Jun 24, 2026
นักศึกษาสาขา CDP ได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในสตรีเยาวชนดีเด่นของประเทศไทย

นักศึกษาสาขา CDP ได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในสตรีเยาวชนดีเด่นของประเทศไทย

A 4th Year Communication Design Program (CDP) student of Mahidol University International College (MUIC) has been selected as an awardee for the “Outstanding Thai Young Women 2026: Preserving Thai Heritage” held on June 20, 2026 at the National Gallery, Bangkok.

อ่านเพิ่มเติม  Jun 20, 2026