MUIC และบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมจัดเวิร์คช็อปการทำอาหาร “Too Good to Waste”

1000-MUIC’s Food Science & Tech Collaborates with Ajinomoto
ข่าวการมีส่วนร่วมจากภายนอก

ประเด็นในการมีส่วนร่วม

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด จัดเวิร์คช็อปการทำอาหาร “Too Good to Waste” เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2567 ณ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์การอาหาร อาคาร 1 วิทยาลัยนานาชาติ

ดร. ทองดี ปาโส กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมด้วยพนักงานของบริษัท ร่วมกับ Asst. Prof. Dr. Peter Kurdi อาจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร จัดแคมเปญ “Too Good to Waste” ที่มีจุดประสงค์ในการรณรงค์ให้ผู้บริโภคตระหนักว่าพวกเขาสามารถมีส่วนร่วมในการบรรลุความยั่งยืนได้ง่ายในชีวิตประจำวัน โดยเริ่มจากในครัวของตนเอง ด้วยการลดการสูญเสียอาหารและลดขยะระหว่างการเตรียมอาหารและการบริโภค

ในเวิร์คช็อป เชฟอภิสิทธิ์ จิตรประสงค์จะเป็นผู้สอนให้นักศึกษาได้สร้างสรรค์เมนูอาหารที่สามารถลดขยะ 4 ประเภท ได้แก่  Whole Parts, Shells, Leftovers, และ Overripe เมนูที่นักศึกษาปรุง ได้แก่ Autumn Olsen Chicken Noodle Soup (Whole Parts), Ajino Shrimp Shell (Shells), Ba Ba O Jang Jang (Leftovers), and Ba! Ba! (Overripe) โดยเมนูที่ได้รับการโหวตเป็นจานที่ดีที่สุด คือ Ba Ba O Jang Jang

สรุปข้อมูลของผู้มีส่วนร่วม
1. ดร. ทองดี ปาโส กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมด้วยพนักงานของบริษัท
2. Asst. Prof. Dr. Peter Kurdi และนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

ผลจากการมีส่วนร่วม
1.นักศึกษาของวิทยาลัยนานาชาติได้รับความรู้และประสบการณ์ตรงจากผู้เชี่ยวชาญในภาคธุรกิจ
2. นักศึกษาได้รับการปลูกฝังความตระหนักด้านการมีส่วนร่วมในการบรรลุความยั่งยืน

การนำผลจากการมีส่วนร่วมไปปรับปรุงพัฒนาการดำเนินงานของหน่วยงาน
1. อาจารย์และนักศึกษาสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในการเรียนการสอน และการใช้ชีวิตประจำวัน
2. วิทยาลัยนานาชาติสามารถนำแนวทางจากการทำเวิร์คช็อปไปรณรงค์สร้างความตระหนักด้านการมีส่วนร่วมในการบรรลุความยั่งยืนต่อไป