MUIC จัดเสวนาพิเศษเรื่อง “วัฒนธรรมและซอฟต์พาวเวอร์ของเกาหลี”

1000-Korean Ambassador Talks about Soft Power in IRGA Event_th
ข่าวการมีส่วนร่วมจากภายนอก

ประเด็นในการมีส่วนร่วม

วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดเสวนาพิเศษเรื่อง “วัฒนธรรมและซอฟท์พาวเวอร์ของเกาหลี” โดยได้เชิญ นายมุน ซึง-ฮย็อน (Moon Seoung-hyun) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) ประจำประเทศไทยเป็นวิทยากรรับเชิญ จัดขึ้นที่ห้อง Screening Room อาคารอทิตยทร วิทยาลัยนานาชาติ ในวันที่ 30 มกราคม 2567 เวลา 10.00 – 12.00 น.

นายมุน ซึง-ฮย็อน ได้ย้อนประวัติศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ของเกาหลีใต้กลับไปหลังสงครามเกาหลี เมื่อเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ฟื้นตัวอย่างช้า ๆ ประเทศในตอนนั้นมีเศรษฐกิจที่เน้นการส่งออก ต่อมารัฐบาลได้เริ่มโครงการพัฒนาอุตสาหกรรม ส่งผลให้มีการผลิตผลิตภัณฑ์ของเกาหลีใต้ รวมถึงรถยนต์อย่างแบรนด์ฮุนไดและเกียในช่วงทศวรรษ 1990 ตามมาด้วยผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์และการสื่อสาร รวมถึงโทรศัพท์มือถือซัมซุง แม้ว่าผลิตภัณฑ์ในยุคแรก ๆ จะถูกตะวันตกเยาะเย้ยเนื่องจากคุณภาพไม่ดี แต่นายมุนกล่าวว่าผู้ผลิตของเกาหลีใต้ค่อย ๆ ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของตน ในช่วงปี ค.ศ. 2000 – 2010 เกาหลีใต้เริ่มมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมคอนเทนต์ ซึ่งผลิตเกมคอมพิวเตอร์ ภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และดนตรี ซึ่งทำให้ประเทศเกาหลีใต้เป็นที่ยอมรับด้านซอฟต์พาวเวอร์

สรุปข้อมูลของผู้มีส่วนร่วม

วิทยากร         นายมุน ซึง-ฮย็อน (Moon Seoung-hyun) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) ประจำประเทศไทย

ผลจากการมีส่วนร่วม
อาจารย์ พนักงาน และนักศึกษาของวิทยาลัยนานาชาติได้รับความรู้จากการแชร์ประสบการณ์ด้านซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศเกาหลีใต้จากการบรรยายของเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) ประจำประเทศไทย

การนำผลจากการมีส่วนร่วมไปปรับปรุงพัฒนาการดำเนินงานของหน่วยงาน

อาจารย์และนักศึกษาสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในการเรียนการสอน การวิจัย และบริการวิชาการ